skip to Main Content
(0243) 869 0071 alumni@hust.edu.vn

Rootopia – Nền tảng công nghệ tài chính của cựu sinh viên Bách Khoa nhận được đầu tư từ BK Fund

Rootopia là nền tảng công nghệ tài chính được khai sinh với mục đích hỗ trợ học viên, sinh viên có thể tiếp tục giấc mơ học tập, thông qua việc giải quyết những khó khăn trong vấn đề học phí.

Rootopia được thành lập bởi Nguyễn Xuân Trường (Trường Bomi) – Cựu sinh viên K47 đồng thời cũng là cựu giảng viên của Đại học Bách khoa Hà Nội. Anh Trường Bomi là nhân vật nổi bật trong giới startup với nhiều vị trí trải qua như Co-founder Ahamove, Director of Social Payment MoMo,…

CEO Rootopia – Nguyễn Xuân Trường

Đội ngũ xây dựng nền móng của Rootopia cũng có những thành viên chủ chốt đến từ Bách Khoa. Anh Bùi Thế Vinh – cựu sinh viên Bách Khoa K47 chuyên ngành Công nghệ thông tin – cũng là một thành viên BOD của Rootopia. Anh Vinh là chuyên gia trong lĩnh giải pháp tài chính, đồng sáng lập Công ty CP Yotel chuyên về chấm điểm tín dụng cá nhân bằng nguồn dữ liệu lớn và là đối tác cung cấp cho các doanh nghiệp tài chính như ngân hàng, công ty tài chính tiêu dùng.

Ra mắt vào năm 2021, với mong muốn giảm nhẹ gánh nặng của các bậc phụ huynh trong việc đưa con cái tiếp cận đến những chương trình giáo dục tiên tiến và chất lượng, Rootopia cho phép phụ huynh, học sinh được đăng ký vay học phí một cách nhanh chóng và trực quan. Rootopia thực hiện chặt chẽ phần thẩm định để chắc chắn nguồn vốn của những Nhà hỗ trợ tài chính (Angel) được đầu tư đúng người, đúng mục đích và người vay có đủ khả năng trả nợ.

Một bước vượt trội của Rootopia đó là tiền học phí được đóng trực tiếp cho tài khoản nhà trường, từ đó hạn chế nhiều các trường hợp sử dụng sai mục đích. 

Qua hơn 1 năm hoạt động, nền tảng này đã giúp kết nối để  nhiều học sinh, sinh viên tại hơn 100 trường học, trung tâm tại hơn 10 tỉnh thành được tiếp tục học tập. Trong đó có tới hơn 70% đại diện các gia đình được bảo trợ là các mẹ và các bạn nữ sinh viên. Thông qua sự hỗ trợ của Rootopia và các Angel, nhiều em đã gặt hái được nhiều thành tích tốt trong học tập.

Tình hình thị trường Việt Nam cũng hứa hẹn nhiều dư địa phát triển cho Rootopia. Thứ nhất, Việt Nam là 1 quốc gia có truyền thống hiếu học, nên việc các gia đình rất quan tâm tới việc học của con cái. Một khảo sát của Nielsen cho hay các gia đình dành tới gần phân nửa (47%) thu nhập cho chi tiêu giáo dục (*). Thứ hai, trong điều kiện các trường học, đặc biệt là đại học đang được mở cửa để tăng quyền tự chủ và bớt phụ thuộc ngân sách Nhà nước, điều đó dẫn tới mức học phí có thể tăng đến 10% mỗi năm (**). Cộng với tình hình tăng giá cả tiêu dùng hiện tại, thì các khoản chi phí cho một sinh viên ngày càng tăng hơn, dẫn tới nhiều gia đình tìm tới các giải pháp tín dụng, hỗ trợ học phí hơn nữa. 

Trong khoản đầu tư 1 triệu USD lần này, ngoài Genesia Ventures, ThinkZone Ventures thì còn có sự góp mặt của BK Fund – Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Bách Khoa. BK Fund là quỹ đầu tư cho startup/ spinoff trong lĩnh vực công nghệ ở giai đoạn sớm được thành lập từ Mạng lưới Cựu sinh viên Bách khoa. BK Fund là mô hình tiêu biểu cho quỹ đầu tư Cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo giữa Trường Đại học Bách khoa và các doanh nhân Bách khoa.

Trước Rootopia, BK Fund cũng đã đầu tư vào các startup công nghệ liên quan đến các lĩnh vực như Edtech, Fintech như eJoy English, Gimo, N2TP.

Lần đầu tư này của BK Fund dành cho Rootopia cũng là gửi gắm sự kì vọng vào khả năng thành công của nền tảng trong sự phát triển ở thị trường Việt Nam, giúp đỡ được nhiều phụ huynh, học sinh trên đường đi tìm con chữ, cải tiến hệ thống mang đến cho người dùng trải nghiệm thú vị. Bên cạnh đó, Rootopia cũng là niềm tự hào về con người Bách Khoa tài năng, không ngừng đổi mới sáng tạo, tạo ra môi trường giáo dục văn minh, với tinh thần tận tâm, tận lực để đổi mới, đột phá và thành công.

Nguồn:

(*) Phụ huynh thế giới chi 1 tỷ đồng cho việc học của con, Việt Nam mất 47% tổng chi tiêu (ndh.vn) 

(**) Hoang mang… tăng học phí! | Khoa học và Đời sống (khoahocdoisong.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top