skip to Main Content
(0243) 869 0071 alumni@hust.edu.vn

Chinh phục Bách khoa… trước thời hạn

Trong khi rất nhiều sinh viên của ĐHBK Hà Nội đang “đau đầu” lo lắng để đảm bảo tốt nghiệp đúng thời hạn thì nhiều sinh viên đã “đàng hoàng” tốt nghiệp trước thời hạn. 

PGS Nguyễn Phong Điền – Trưởng phòng Đào tạo cho biết: “Điều kiện xét tốt nghiệp, công nhận tốt nghiệp khi sinh viên tích lũy đủ số học phần quy định cho mỗi chương trình đào tạo, cụ thể hệ đại học 4 năm tối thiểu 120 tín chỉ, 5 năm tối thiểu 150 tín chỉ, 6 năm tối thiểu 180 tín chỉ. Theo đó, sinh viên tùy theo sức học của mình có thể đăng ký học vượt để tốt nghiệp trước thời hạn. Tuy nhiên, các sinh viên học vượt sẽ phải học nhiều môn hơn trong mỗi kỳ học, chính vì vậy đòi hỏi những sinh viên này phải học thật sự, cố gắng mọi lúc. Bên cạnh đó, đào tạo theo hệ thống tín chỉ có mức độ phân hóa cao hơn đào tạo theo niên chế. Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp loại Khá, Giỏi, xuất sắc cao hơn nhưng đồng thời cũng có nhiều sinh viên bị buộc thôi học hoặc ra trường chậm tiến độ. Tuy nhiên, việc rút ngắn thời gian học ĐH cũng là việc trong tầm tay nếu các sinh viên thực sự có quyết tâm.”

Nguyễn Quốc Oai – Viện Cơ khí Động lực:Đăng ký tín chỉ khoa học trong mỗi kỳ học

Hiện tại, em đang công tác tại Bamboo Airways với vị trí Chuyên viên động cơ tàu bay. Cá nhân em cũng như các bạn đã tốt nghiệp “trước thời hạn” đều đã tham gia vào môi trường lao động thực tế. Nhiều sinh viên cho rằng Bách khoa là ngôi trường “để tốt nghiệp đúng thời hạn” đã là một công việc khó khăn, nhưng theo em được biết, có rất nhiều bạn đã tốt nghiệp sớm với mức điểm rất tốt. Vậy đâu là lý do để các bạn đạt được những thành công đó. Bản thân em cho rằng, với phương thức đào tạo theo hệ thống tín chỉ, nếu sinh viên xác định học vượt thì đăng ký môn học cho kế hoạch đó là một lý do quan trọng.

Theo quy định, tại Trường ĐHBK Hà Nội, để đủ điều kiện tốt nghiệp, các bạn phải hoàn thành số tín chỉ tối thiểu từ 150 tín chỉ cho mỗi ngành học. Chính vì vậy, mỗi kỳ, các bạn có thể phải đăng ký số lượng tín chỉ nhiều hơn so với các sinh viên khác, hầu hết là trên 23 tín chỉ/ kỳ học. Với số lượng tín chỉ lớn như vậy, các bạn sẽ gặp một số khó khăn trong việc đăng ký các môn học vừa đảm bảo theo kế hoạch học tập của chương trình đào tạo, vừa không bị trùng lịch học.

Thông thường những kì đầu các bạn thường đăng kí ít tín chỉ dẫn đến việc không kịp hoàn thành hết các môn học trong số lượng tín chỉ tối đa nhà trường cho phép đăng ký. Do vậy kinh nghiệm của em là phải nghiên cứu các môn học trước khi bắt đầu đăng kí và phải lên kế hoạch trước cho các kì học tiếp theo. Như vậy chúng ta sẽ chủ động hơn trong việc hoàn thành chương trình học.

Tiếp theo, cần nắm rõ khái niệm học phần bắt buộc và học phần tự chọn, để đảm bảo tích lũy đủ tín chỉ trong những học phần bắt buộc và có kế hoạch bổ sung những môn học tự chọn một cách hợp lý. Sau đó, nên lập một thời khóa biểu sơ bộ (học lớp nào, môn gì, thời gian nào, giảng viên nào) và ghi chú lại mã lớp học phần. Một lời khuyên cho tất cả các bạn là nên đăng ký môn chuyên ngành trước vì những môn này ít người học nên thường mở ít lớp. Sau khi đã có một “biểu đồ học tập” hợp lý và khoa học, thì các bạn chỉ việc tập trung và hết mình cho kế hoạch đó, và việc hoàn thành kế hoạch đó là điều đơn giản nếu bạn thực sự có đủ quyết tâm.

Lưu Trung Hiếu – Viện Điện: Xác định khó khăn để sẵn sàng đối mặt

Một điều hiển nhiên đối với những sinh viên học vượt là sẽ gặp phải khó khăn trong quá trình học tập. Chính vì vậy, việc xác định ngay từ đầu là sẽ phải đối mặt với những khó khăn sẽ giúp các bạn vững vàng hơn trong việc phấn đấu của mình.

Khó khăn đầu tiên mà các bạn chắc chắn sẽ gặp đó là sự quyết tâm và hành trình thực hiện quyết tâm đó. Bởi đã xác định tốt nghiệp sớm nên các bạn sẽ phải học nhiều hơn các bạn cùng khóa. Nếu như các bạn khác sẽ chỉ phải lên lớp buổi sáng hoặc buổi chiều thì có những ngày em phải học cả ngày thậm chí cả buổi tối. Việc sắp xếp thời gian giữa học tập, tham gia các hoạt động xã hội, giải trí cũng đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực. Nếu các bạn không đủ bản lĩnh để vượt qua những lời mời “đấu game” với nhóm bạn, thì kế hoạch của các bạn khó có thể thành công. Thực tế từ bản thân mình cho thấy, để tốt nghiệp sớm ở Bách khoa Hà Nội với số lượng kiến thức, tiểu luận, thuyết trình, bài tập nhóm, đồ án… khổng lồ mình đành “lỡ hẹn” một số dịp vui với bạn bè.

Lê Thu Mai – Viện Dệt may Da giầy & Thời trang: Có phương pháp học tập hiệu quả

Lên đại học, chúng ta bắt đầu làm quen với mô hình đào tạo mới, đó chính là đào tạo theo hình thức tín chỉ. Với đặc điểm cơ bản là trao quyền chủ động cho SV tự đăng kí môn học, tự quyết định, tự hoạch định kế hoạch học tập cho riêng bản thân, sinh viên được tự quyết trong việc đăng kí môn học, có thể linh động hóa chương trình đào tạo theo đúng khả năng, sở thích và thời khóa biểu riêng.

Trước khi đăng ký học, em tham khảo ý kiến các anh chị khóa trên về các môn học của kỳ tới để cân bằng giữa các môn lý thuyết và bài tập, cân bằng giữa các môn thi trắc nghiệm với thi tự luận. Trước kỳ thi một tháng, em thường hệ thống lại đề cương cho mình, ghi lại những nội dung chính cần nhớ, cần học, cần nắm chắc. Bài tập chưa hiểu em thường hỏi bạn bè, thầy cô để hiểu rõ, như vậy khi ôn thi sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Khác với các bạn khác, đến kỳ thi mới bắt đầu học, em quyết tâm học đến đâu nắm chắc kiến thức luôn đến đó, đưa ra lịch trình ôn thi ngay trong học kỳ để giảm bớt việc phải ôn thi vào cuối kỳ. Chính vì vậy mà gần như đến lúc thi em không phải ôn quá nhiều mà điểm thi vẫn đảm bảo. Việc tìm được một phương pháp học phù hợp với bản thân là nguyên nhân quan trọng nhất trong quá trình học vượt, không những giúp các bạn không chỉ hoàn thành các kỳ thi một cách xuất sắc mà còn giúp cho quá trình học tập “nhẹ nhàng” đi rất nhiều.

Văn Đình Quý – Viện Cơ khí: Có động lực học tập đúng đắn

Quá trình học tập ở đại học có rất nhiều đặc trưng khác với quá trình học tập ở phổ thông. Ở môi trường học tập này các bạn phải xác định, chúng ta đang đi “mua” tương lai. Nếu không có động lực và mục tiêu học tập đúng đắn và quyết tâm cao độ cho mục tiêu đó, các bạn đã thất bại.

Quan trọng nhất trên giảng đường cần chú ý thầy cô giảng bài, như vậy khi về nhà, xem lại sẽ nhớ và có cách giải quyết bài tập dễ dàng. Bài kiểm tra giữa kì và cuối kỳ đều cần có sự chuẩn bi tốt nhất. Trong qúa trình học nên liệt kê ra những điều quan trọng, cần chú ý, trước thời gian thi 1-2 tuần nên chuẩn bị đề cương cho từng môn khác nhau. Có như vậy, đến khi kỳ thi diễn ra, chúng ta không bị rối cũng như dễ dàng hơn rất nhiều cho việc ôn tập. Bên cạnh đó, cần có chiến lược học tập rõ ràng cho mỗi môn học, đánh giá được mức độ khó – dễ của từng môn. Từ đó chúng sẽ ta phân chia thời gian hợp lý cho mỗi môn học.

Đương nhiên, trong quá trình học, nhiều lúc chúng ta sẽ gặp phải hàng tá áp lực, từ việc phải hoàn thành bài tập lớn, đồ án môn học rồi đồ án tốt nghiệp, những lúc như thế, đừng vội vàng từ bỏ, hãy nghĩ lại lúc mới bắt đầu bạn đã hăng hái như thế nào, để từ đó lấy lại tinh thần và tiếp tục chiến đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top