skip to Main Content
(0243) 869 0071 alumni@hust.edu.vn

Bách khoa và tình yêu hai thế hệ

“Em đã rất háo hức để trong thời gian sớm nhất có thể chạm tới ước mơ Bách khoa và bắt đầu vẽ nên tấm bản đồ dành riêng cho thanh xuân của mình tại nơi đây” –Nguyễn Hoàng Thanh, học sinh Trường THPT Việt Đức chia sẻ khi tham gia chương trình trải nghiệm “Một ngày là sinh viên Bách khoa”.

Tình yêu thế hệ thứ nhất

Tham dự chương trình Bách khoa: Ngày trở về năm 2017, cựu sinh viên K36, Công nghệ kỹ thuật hóa học, Đinh Duy Hưng chia sẻ: “Sau khi tốt nghiệp tôi chuyển vào Nam công tác, gần 30 năm đã đi qua, hôm nay mới có dịp trở lại trường xưa, thấy Trường đã thay đổi khang trang hơn nhiều, nhưng không gian và kỷ niệm vẫn còn đó. Bạn cũ giờ mỗi người một nơi, nhưng chúng tôi, những cựu sinh viên đang sống và làm việc tại khu vực phía Nam vẫn thường xuyên liên lạc, gặp gỡ mỗi khi có dịp để ôn lại thời thanh xuân sôi nổi nơi tuổi trẻ chúng tôi thuộc về”.

Một thành viên lớp Toán Tin – K23 bồi hồi nhớ lại: “Lớp Toán K23 chúng tôi ngày ấy gồm 26 thành viên, trong đó có một sinh viên nữ. Trừ mấy “anh lớn” là sỹ quan quân đội xuất ngũ trở về nhập học còn lại đều là các “tân binh” có kết quả thi đại học cao, đều vượt ngưỡng đủ tiêu chuẩn, nhưng có nhiều lý do mà không đi học nước ngoài. Chỉ sau vài tháng tựu trường thì xảy ra 2 cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc: chiến tranh biên giới tây nam và chiến tranh biên giới phía bắc. Tất cả chúng tôi khi đó đều tham gia tự vệ tại chỗ, vừa học tập vừa tích cực bảo vệ trường và sẵn sàng gác bút lên đường nhập ngũ. Sau khi tốt nghiệp mỗi người nhận những vị trí công tác khác nhau, nhưng những tháng này học tập tại Bách khoa đã để lại cho mỗi người những cảm nhận về một thời không thể nào quên”.

“Những ngày tháng học tập và rèn luyện dưới mái trường Bách khoa đã để lại trong chúng tôi những ký ức chẳng thể phai mờ. Sau này trong câu chuyện chia sẻ với cậu con trai có tình yêu khoa học, tôi vẫn thường kể về Bách khoa của bố mẹ ngày xưa. Với những người thầy mẫu mực, yêu thương sinh viên, với những cậu bạn đồng môn thông minh và chăm chỉ và tình yêu trong sáng ngọt ngào của chính bố mẹ chúng. Đến khi con trai quyết định Bách khoa Hà Nội chính là ngôi trường đại học ước mơ và mong muốn theo học, chúng tôi đã ủng hộ hết mình vì ở đó con trai không chỉ được học tập rèn luyện và trưởng thành, mà hơn thế con sẽ viết tiếp tuổi trẻ của mình ở ngôi trường nhiều kỉ niệm của bố mẹ chúng”.

9x và tình yêu Bách khoa

Nguyễn Tuấn Khang, lớp 12A8, Trường THPT Nhân Chính chia sẻ: “Không như nhiều bạn khác trong lớp, em đã có định hướng sẽ học ngành gì để trở thành người như thế nào ngay từ… cuối năm cấp I. Lựa chọn lâu dài đó chính là ngành Kỹ thuật cơ khí của Trường ĐHBK Hà Nội. Bạn bè em đã không ngừng thắc mắc rằng tại sao một anh chàng dáng vẻ thư sinh như em lại chọn lựa ngành học “bụi bặm” như cơ khí? Nhưng các bạn không biết, thần tượng suốt đời của em chính là bố, người kỹ sư cơ khí vừa hào hoa, vừa tin cậy, vừa hiểu biết. Em đã từng nghe bố kể, bố có tất cả những điều đó ở Trường ĐHBK Hà Nội. Bố em chính là cựu sinh viên K37, Khoa Cơ khí của Trường. Hôm nay, chính bố đã đưa em đến tham dự chương trình trải nghiệm Một ngày là sinh viên Bách khoa để sẵn sàng cho hành trình 5 năm sắp tới”.

Cũng như Tuấn Khang, Cung Thị Thanh, học sinh Trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm cho biết: “Bố mẹ em cũng là từng sinh viên Bách khoa. Bố mình là kỹ sư viễn thông còn mẹ mình hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm. Mình được bố mẹ kể lại về lần đầu gặp mặt trong một hoạt động chung của hai khoa Điện tử Viễn thông và Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm. Từ lần đầu tiên ấy, bố mẹ đã cùng động viên nhau phấn đấu vừa học tập vừa tham gia công tác thanh niên. Tình yêu của bố mẹ đến thật trong sáng và tự nhiên khi cùng nhau trải qua những kì thi căng thẳng, cùng nhau tham gia các hoạt động tình nguyện, cùng đi qua thời gian tuổi trẻ đầy ước mơ và khát vọng. Khi em bày tỏ sẽ đăng ký vào Trường ĐHBK Hà Nội bố mẹ đã rất vui và động viên em chịu khó học tập để viết tiếp tình yêu ở ngôi trường, nơi bố mẹ đã gửi cả thanh xuân ở đó”.

Bùi Hoàng Oanh – cô học sinh nhỏ nhắn đến từ Trường THPT Chu Văn An hào hứng: “Anh trai em cũng là cựu sinh viên của Trường ĐHBK Hà Nội. Hiện nay, anh đang học Thạc sĩ tại Anh chuyên ngành Khoa học máy tính. Mặc dù ở nhà hai anh hem suốt ngày trêu chọc nhau, nhưng chính anh là người đã truyền cho mình tình yêu khoa học từ những ngày mình còn là đứa học sinh “vắt mũi chưa sạch”. Nhìn anh chỉ cầm bấm bấm vài cái là chiếc máy tính đang hỏng lại chạy ngon ơ, em thấy thật tuyệt vời. Không chỉ học giỏi, em còn nhìn thấy trên trang facebook của anh những hoạt động tình nguyện như: Tiếp sức mùa thi, nhìn ông anh trai sau hai ngày tham gia tình nguyện trở nên đen thui em vừa buồn cười nhưng cũng rất vui vì khi trở thành sinh viên Bách khoa sẽ có nhiều cơ hội để tham gia các hoạt động để trải nghiệm”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top