Đại học Bách Khoa Hà Nội

(13/11/2015)

Trưởng thành từ Khoa Kinh tế và Quản lý (nay là Viện Kinh tế và Quản lý), TS Nguyễn Thị Ngọc Mai - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP An Bình cho rằng: “Dù ở bất kỳ thời điểm nào, tư duy logic của khoa học – kỹ thuật cũng là yếu tố tiên quyết cho thành công. Bạn có thể hoạt động trong những lĩnh vực, ngành nghề khác nhau và vị trí của bạn có như thế nào, thì cuối cùng tư duy vẫn là yếu tố quyết định”. Cùng Bản tin Trường ĐHBK Hà Nội trò chuyện với TS Nguyễn Thị Ngọc Mai để hiểu thêm về chiến lược đầu tư cho “tư duy kỹ thuật” và vũ khí bí mật làm nên thành công của một cựu sinh viên nữ ngành Kinh tế năng lượng.

Chào Chị! Lựa chọn ngành học Kinh tế năng lượng cho “nền móng” sự nghiệp của mình, đây có phải một sự tình cờ hay là “tính toán” cho vị trí ngày hôm nay của Chị?

Nói đến Trường ĐHBK Hà Nội là nói đến một ngôi trường kỹ thuật với đa số sinh viên là nam. Những năm tôi theo học (1990 – 1995), tỷ lệ sinh viên nữ chiếm rất ít, chỉ 5-10%, nhưng tôi luôn ấn tượng với tư duy logic của sinh viên các ngành kỹ thuật và mong muốn được học tập trong một môi trường như thế. Và Bách Khoa là lựa chọn hàng đầu của tôi.

Bên cạnh đó, những năm đầu của thập niên 90, công cuộc đổi mới đất nước ta đang chuyển mình mạnh mẽ, tưu duy kinh tế thị trường bắt đầu nhen nhóm. Trong ngành Năng lượng, trước đây thuần túy được quyết định bởi kỹ thuật, thì giờ đây các dự án đầu tư bắt đầu được xem xét dưới tư duy kinh tế tài chính. Vấn đề tiền vốn trở nên quan trọng và trở thành yếu tố quyết định. Đứng trước lựa chọn quan trọng nhất trong cuộc đời mình, khi đó là một cô gái 18 tuổi, tôi đã quyết định theo học ngành Kinh tế Năng lượng - Khoa Kinh tế và Quản lý, Trường ĐHBK Hà Nội là điểm dừng đầu tiên trên con đường tương lai, sự nghiệp của mình.

Kỷ niệm là món quà ý nghĩa trong suốt cuộc đời của một con người. Trong suốt 5 năm theo học tại Viện Kinh tế và Quản lý, có những kỷ niệm nào khiến Chị nhớ mãi?

Mặc dù ngành học của tôi thuộc lĩnh vực kinh tế, nhưng khi đã trở thành sinh viên Bách Khoa rồi tôi mới hiểu được thế nào là “chất Bách Khoa”. Có những buổi, chúng tôi phải học liền 6 tiết những môn kỹ thuật. Kiến thức của các môn học như: kỹ thuật điện, kỹ thuật nhiệt, kỹ thuật điện tử… quả thực rất “khó nhằn”, khiến mấy bạn nam trong lớp còn nhăn nhó, huống hồ mấy cô gái chúng tôi. Rồi những buổi tan lớp sớm, mười mấy cô gái rủ nhau nhảy dây, đá cầu, ngồi vắt vẻo trên lan can nhà C2 ồn ào cả một góc Trường. Nhưng có lẽ kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với cá nhân tôi là thời gian tham gia nghiên cứu khoa học (cấp Nhà nước) cùng thầy và hàng tháng trời chuẩn bị tốt nghiệp.

Ngày ấy, chúng tôi chưa được tiếp cận với thiết bị công nghệ như các bạn sinh viên bây giờ. Tôi còn nhớ, năm 1995, khi tôi chuẩn bị tốt nghiệp, Khoa chỉ được trang bị 5 máy PC 286 là loại máy tính hiện đại nhất lúc bấy giờ. Tôi may mắn được tham gia nghiên cứu khoa học với các thầy nên được sử dụng phòng máy. Nhờ “may mắn” đó nên ngày nào tôi cũng “đóng đô” trên phòng máy vừa để nghiên cứu vừa thực hiện luận văn tốt nghiệp suốt 3 tháng ròng rã. Chính quãng thời gian “vàng ngọc” đó mà sau khi tốt nghiệp, tôi đủ trình độ để “hành nghề” chế bản điện tử thuê trong thời gian chờ công việc chính thức (cười).

Tôi nhớ mãi những buổi học trên giảng đường, PGS.TS Nguyễn Minh Duệ đã là người giúp chúng tôi có những viên gạch đầu tiên vững chắc và khơi gợi đam mê với ngành Kinh tế năng lượng cho khởi đầu tốt đẹp tại Khoa Kinh tế và Quản lý nói riêng và Trường ĐHBK Hà Nội nói chung.Kỷ niệm đáng tự hào nhất đối với tôi là giây phút được đứng trên bục danh dự của Hội trường C2 nhận bằng tốt nghiệp loại giỏi và huy chương giành cho những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc nhất trong tốp 5 của Trường.

Năm tháng học tập tại Khoa Kinh tế và Quản lý đã cho tôi một nền tảng tư duy logic kỹ thuật quý giá để tôi tạo nên những giá trị mới trong môi trường công việc khác nhau. Nếu nói một cách ví von thì đây chính là nền móng vững vàng cho một tòa “building” cao cấp trên con đường sự nghiệp của các bạn.

Chị có thể chia sẻ đôi điều về những trải nghiệm thú vị mà ngành Kinh tế đã mang đến cho Chị?

Sau nhiều năm gắn bó với ngành Điện, lựa chọn chuyển sang lĩnh vực tài chính – ngân hàng đến thời điểm này là quyết định quan trọng nhất của tôi. Quả thực có rất nhiều trải nghiệm thú vị khi tham gia vào lĩnh vực này. Đầu tiên, tôi phải nói đến là sự cạnh tranh khốc liệt. Tôi bước ra từ ngành Điện vốn là ngành kinh tế với mảng kinh doanh độc quyền, nên tính cạnh tranh “hiền” hơn ở lĩnh vực tài chính. Bài học đầu tiên của tôi là thích nghi nhanh với một môi trường mới nhiều tính cạnh tranh, một cái nhìn quyết đoán và một tư duy chính xác.

Hiện nay, với cương vị Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP An Bình – phụ trách mảng khách hàng doanh nghiệp, cá nhân tôi có nhiều điều kiện hơn để tìm hiểu nhiều ngành nghề khác nhau từ khách hàng của mình. Từ ngành Điện quen thuộc đến những ngành nghề đặc thù như: cán tôn, luyện thép, sản xuất dược phẩm đến chăn nuôi, nông, lâm nghiệp…

Một trải nghiệm tuyệt vời nữa là từ khi tham gia vào lĩnh vực này, tôi có dịp đặt chân đến những miền đất xa xôi của Tổ quốc, từ địa đầu miền Tây Bắc hùng vĩ đến rừng U Minh nơi đất mũi Cà Mau hay huyện đảo Phú Quốc tươi đẹp.

Là một phụ nữ lại đảm đương nhiệm vụ cao trong một ngân hàng, chắc hẳn Chị có bí quyết nào đó để dung hòa cuộc sống riêng của mình?

Tôi luôn tâm niệm, thành công không phải dựa vào vị trí công tác cao hay thấp, nhiều hay ít tiền. Đối với cá nhân tôi, thành công đơn giản là mình có thể làm tốt công việc mình đang đảm nhận, và giúp đỡ những người quanh mình. Trong công việc cũng như cuộc sống, tôi luôn đặt mình vào vị trí của người đối diện khi phát ngôn hoặc hành động cũng như quyết định mọi chuyện. Tôn trọng người khác chính là tôn trọng chính bản thân mình. Bởi thế tôi hài lòng với những gì mình đang có ở hiện tại.

Khó khăn lớn nhất của tôi là việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Những chuyến công tác dài ngày và liên tục chắc chắn ảnh hưởng đến đời sống gia đình. Dù ở bất cứ lĩnh vực hay cương vị nào thì đối với một người phụ nữ, gia đình vẫn là nơi thiêng liêng và quan trọng nhất. Tôi may mắn có một gia đình với một con gái duyên dáng, đáng yêu đang là học sinh và cháu trai đang là sinh viên đại học. Là một “sắn lùi” Bách Khoa, lại hoạt động trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng nên tôi có phần hơi khô khan; nhưng lại có một ông xã thấu hiểu, tạo mọi điều kiện để tôi có thể học tập và phấn đấu trong công việc. Gia đình và các con chính là “vũ khí bí mật” giúp tôi có được thành công trong công việc.

Với những bạn trẻ đang theo đuổi ngành Kinh tế tài chính, Chị có những chia sẻ gì để các bạn có thể phát triển và thành công trong nghề?

Khi tôi còn là sinh viên, chưa khi nào tôi nghĩ 10 năm sau mình sẽ như thế nào. Tôi tốt nghiệp đại học năm 1995, đến nay đã tròn 10 năm ra trường, nhớ về quãng thời gian khó khăn nhưng tuyệt vời ấy, tôi vẫn luôn tâm niệm “khi chúng ta trẻ, chúng ta có quyền sai lầm, nhưng từ những sai lầm ấy, chúng ta sẽ lớn lên. Để sau này, chúng ta sẽ không bao giờ mắc sai lầm đó lần thứ hai”. Bởi vậy, khi các bạn còn đang “mài đũng quần” trên ghế nhà trường, hãy tranh thủ thời gian để tích lũy, xây đắp cho mình một nền tảng khiến thức vững vàng. Đây sẽ là quãng thời gian quan trọng nhất để các bạn xây dựng nền móng cho “building” của mình trong tương lai. Khi các bạn còn đang bận rộn với những tiểu luận, bài tập lớn, đồ án, các bạn có nghĩ rằng mình sẽ là những giám đốc, tổng giám đốc, các CEO trong tương lai 5, 10 năm nữa. Đó là đích đến trên con đường sự nghiệp của bạn, ngay từ bây giờ hãy học tập nghiêm túc.

Nếu có cơ hội, các bạn nên tham gia nghiên cứu khoa học. Đây là cơ hội rất lớn để các bạn hình thành tư duy làm việc khoa học và sáng tạo. Tranh thủ tích lũy kiến thức, kỹ năng mềm, cơ hội học tập và thực tập ở môi trường doanh nghiệp, các bạn sẽ trưởng thành hơn rất nhiều. Chính các bạn là những người sẽ tạo nên tương lai của bản thân. Hãy xây dựng những tòa nhà đẹp đẽ và chắc chắn, khi đó các bạn sẽ thấy mình hạnh phúc khi ngày “hôm qua” đã là sinh viên của Bách Khoa Hà

Cảm ơn những chia sẻ của TS!

Nguyễn Sáng
CCPR