Đại học Bách Khoa Hà Nội

(06/10/2015)

Con tim giàu lên nhờ những thứ nó cho đi” - câu nói này cùng những tâm niệm tốt đẹp đã khiến cho trái tim của cựu sinh viên K30 Hóa thực phẩm, Trường ĐHBK Hà Nội Tống Văn Dũng (hiện là Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư Hà Việt, Hội trưởng Hội Bách Khoa Hà Nội - miền Nam) mỗi ngày đều “giàu” lên bởi niềm vui trong vai trò là người kết nối nhiều thế hệ cựu giảng viên, sinh viên Bách Khoa Hà Nội tại TP Hồ Chí Minh.

TÒA NHÀ ĐẸP VÀ QUÃNG ĐƯỜNG GIAN KHÓ

Liên lạc với anh Tống Văn Dũng vào buổi chiều để hẹn gặp, tuy là người rất bận rộn với công việc nhưng anh vẫn nhiệt tình sắp xếp thời gian để “gật đầu” nhận lời với phóng viên Bản tin ĐHBK Hà Nội. 4h chiều ngày 02/08/2015, vừa từ TP Hồ Chí Minh bay ra Hà Nội, anh đã vội vàng đến thăm lại Trường cũ. Mỗi lần công tác ngoài Hà Nội, anh đều dành thời gian về Trường để ngắm những khu giảng đường, ký túc xá, những con phố trải dài sắc hoa bằng lăng và cổng parabol đặc trưng của Trường… từ góc nhìn của một cựu sinh viên Bách Khoa Hà Nội.

Ngày còn bé, Tống Văn Dũng (sinh năm 1966, quê ở Phú Thọ) có lần được bố mẹ chở ngang qua đường Giải Phóng. Khi bất chợt nhìn thấy tòa nhà Trường ĐHBK Hà Nội, cậu đã  bị cuốn hút bởi những công trình kiến trúc và tự hỏi “sao lại có tòa nhà đẹp đến vậy”? Và thế rồi cái duyên với Trường ĐHBK Hà Nội bắt đầu từ đó. Năm 1984, Dũng trở thành sinh viên Khoa Hóa - Thực phẩm (nay là Viện Kỹ thuật Hóa học). Anh kể: “Mặc dù trải qua 5 năm học tập trong hoàn cảnh đất nước thời kỳ bao cấp còn nhiều khó khăn, đặc biệt là vào năm 1985, hầu như các trường ĐH đều phải cho sinh viên nghỉ học vì lương thực thiếu thốn; nhưng các thầy cô “tăng gia sản xuất nuôi lợn bán lấy tiền mua gạo” để cầm cự chứ quyết tâm không để sinh viên Bách Khoa nghỉ học”. Hiểu được tấm lòng và tình yêu Trường từ những thầy cô kính mến, cậu sinh viên Dũng luôn trân trọng và quyết tâm học tập để có được tấm bằng kỹ sư Bách Khoa.

Tốt nghiệp kỹ sư ngành Hóa - Thực phẩm tại Trường ĐHBK Hà Nội năm 1988, anh về công tác tại Công ty CP Vật liệu điện và Dụng cụ cơ khí thuộc Bộ Công Thương. Cùng với công việc ở cơ quan, kỹ sư Tống Văn Dũng “xoay như chong chóng” với việc mua bán nguyên vật liệu, vật tư cho sản xuất từ các nước Trung Quốc, Nga để bán tại Việt Nam. “Thời điểm đó, đất nước còn khó khăn, nhiều sinh viên Bách Khoa ra trường “chật vật” mà không tìm được việc làm, chủ yếu kinh doanh nhỏ” - anh kể. Năm 1989, anh tiếp tục “cày thêm” văn bằng 2 kinh tế tại ĐH Kinh tế Quốc dân để có kiến thức bổ trợ cho con đường kinh doanh của mình. Rất nhanh chóng, 5 năm sau anh cùng một nhóm bạn vào miền Nam và quyết định mở công ty riêng. “Nhiều người cho rằng Dũng quá liều lĩnh” - anh Dũng hóm hỉnh nói - “ấy thế mà ước mơ kinh doanh của mình lại thành công”. Từ nhập khẩu hàng hóa, Công ty CP đầu tư Hà Việt tìm hiểu nhu cầu của người tiêu dùng và chuyển sang tự sản xuất sản phẩm “Made in Viet Nam” , với sản phẩm đầu tiên là que hàn; đơn giản nhưng sâu sắc, anh nói: “ Vui nhất là vào những năm 2000, Công ty Hà Việt kinh doanh đạt doanh thu tốt, tạo công ăn việc làm cho rất nhiều kỹ sư Bách Khoa tốt nghiệp ra trường. Chính từ đây, tôi đã nảy ra ý tưởng thành lập Hội Cựu sinh viên ĐHBK Hà Nội để liên kết giới thiệu họ tìm kiếm cơ hội việc làm và giúp đỡ những cựu sinh viên có hoàn cảnh khó khăn”.  

NGƯỜI KẾT NỐI NGÔI NHÀ “NGHÌN” THÀNH VIÊN

“Nói là làm”… Trong một lần gặp mặt thường niên vào tháng 10/1998 của cựu sinh viên ĐHBK Hà Nội tại TP Hồ Chí Minh, anh khởi xướng thành lập Ban liên lạc kết nối các thành viên xuất phát từ nhu cầu trao đổi thông tin. Được sự tín nhiệm của mọi người, anh Dũng được bầu làm Trưởng ban liên lạc của Hội cựu sinh viên ĐHBK Hà Nội tại TP Hồ Chí Minh.

“Thời gian đầu để duy trì các hoạt động của Hội, Ban tổ chức thường phải bù lỗ do kinh phí còn hạn hẹp. Trải qua những năm tháng khó khăn, Hội đã dần ổn định và tổ chức gặp mặt thường niên, liên tục đến nay là lần thứ 17”. Sự phát triển mạnh mẽ không ngừng của Hội đã thu hút rất nhiều cán bộ, cựu sinh viên, sinh viên của ĐHBK Hà Nội trên khắp mọi miền đất nước. Qua nhiều lần đổi tên, năm 2014 Hội có tên chính thức là “Hội Bách Khoa Hà Nội - miền Nam”. Đến nay, Hội có trên 1.000 thành viên với đầy đủ thông tin và nhiều người tham gia làm thành viên trên trang mạng xã hội của Hội (facebook). Đây chính là ngôi nhà chung của hàng nghìn thành viên, những người luôn yêu quý và gắn bó với Trường. “Không có tình cảm nào đáng trân trọng bẳng tình thầy trò, bè bạn, những con người mang tình yêu Bách Khoa. Và không sợi dây kết nối nào chắc chắn bằng tình cảm của chúng tôi đối với ngôi nhà Bách Khoa Hà Nội” - anh Dũng tự hào nói.

Mặc dù với cương vị là Tổng Giám đốc Công ty Hà Việt, công việc rất bận rộn nhưng anh vẫn luôn là “ đầu tàu sôi nổi”, vừa tài trợ cho Hội vừa kết nối những con người Bách Khoa (Bkers). Nhờ những kết nối của anh, nhiều hoạt động ý nghĩa thể hiện tấm lòng tri ân của các thế hệ sinh viên ĐHBK Hà Nội đối với Trường và tình cảm giữa các hội viên có cơ hội được ươm mầm… Những năm qua, Hội có rất nhiều đóng góp cho Trường, trong đó không thể không kể đến đến chiếc đồng hồ treo trước cửa thư viện Tạ Quang Bửu (đông hồ Tạ Quang Bửu). Anh Dũng vui mừng nhớ lại khoảnh khắc cách đây 4 năm trước, vào lúc 11h00 sáng 07/10/2011, công trình đồng hồ Tạ Quang Bửu đã được khánh thành tại Trường ĐHBK Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 55 năm thành lập Trường. Ít ai biết rằng, đây chính là quà tặng của kỹ sư khóa 16 Cơ khí  Nguyễn Tứ Trí – Tổng Giám đốc Công ty đồng hồ ASIA và Hội Cựu sinh viên Trường ĐHBK Hà Nội tại TP Hồ Chí Minh. Anh kể: “Mặc dù thời tiết không thuận lợi, mưa bão liên tiếp và thời gian đến Lễ kỷ niệm rất gấp rút, nhưng bằng cả tấm lòng đối với Trường, anh Trí đã không quản ngại đường xa để dành thời gian cho công trình này”. Anh Trí còn cử cán bộ kỹ thuật ra Hà Nội trực tiếp thực hiện việc lắp đặt, xử lý các tình huống kỹ thuật qua điện thoại di động không kể ngày đêm. Từ đó, việc tìm phương án kỹ thuật, thiết kế mỹ thuật và phối hợp triển khai lắp đặt phù hợp với công trình sẵn có để đảm bảo chất lượng và tiến độ đã được “tháo gỡ nhanh chóng”. Sau 10 ngày làm việc khẩn trương trong thời tiết không thuận lợi, công trình đã hoàn thành đúng yêu cầu để chào mừng Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Trường. Qua gần 5 năm, mặc dù mưa gió, công trình vẫn luôn đứng vững như “biểu tượng tình cảm đáng quý” của những cựu sinh viên ĐHBK Hà Nội.

Suốt 17 năm qua, anh Dũng luôn trăn trở làm thế nào để Hội Bách Khoa Hà Nội – miền Nam ngày càng phát triển, có thêm nhiều đóng góp thiết thực để xây dựng Trường ĐHBK Hà Nội luôn giữ vững thương hiệu của mình và ghi dấu ấn trong lòng những con người yêu Bách Khoa. “Trong thời gian tới, Hội sẽ chuẩn bị kế hoạch tài trợ đặc biệt cho Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường với kinh phí đóng góp từ các thành viên và dự kiến nâng cấp đồng hồ Tạ Quang Bửu từ điều khiển tay sang điều khiển tự động qua vệ tinh”. Còn rất nhiều những dự định nữa được anh ấp ủ. Mong rằng những ước muốn của anh và các thành viên trong Hội sẽ sớm thành hiện thực, bởi đối với anh “tri ân với Trường là gián tiếp đóng góp cho xã hội”. Có lẽ đó là món quà ý nghĩa và đáng giá nhất.