Đại học Bách Khoa Hà Nội

(05/10/2015)

Thanh niên luôn đóng vai trò là lực lượng xung kích quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhân dịp tháng Thanh Niên, phóng viên Bản tin ĐHBKHN có dịp  trò chuyện với một người mang trọn lời hứa gắn bó với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Anh là Nguyễn Đồng Long, cựu sinh viên Viện Vật lý Kỹ thuật khóa 37- ĐHBKHN, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khoá VIII, khoá IX. Hiện anh đang là Phó Giám đốc, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ nhiệm Uỷ Ban kiểm tra Đảng uỷ Viễn Thông Hưng Yên, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT.

Anh bắt đầu tham gia hoạt động Đoàn từ khi nào và lý do gì khiến anh gắn bó với công việc mà mọi người thường bảo “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”?

Tôi tham gia hoạt động Đoàn với chức vụ đầu tiên là Phó Bí thư Đoàn trường PTTH Nguyễn Trãi từ năm 1990. Sau này vào đại học, tôi tiếp tục tham gia hoạt động Đoàn tại Đại học Bách Khoa Hà Nội. Khi ra trường và nhận công tác, tôi vẫn giữ liên lạc thường xuyên và là kênh giới thiệu việc làm cho sinh viên Trường ĐHBKHN với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam. Gắn bó với Đoàn, tôi mong muốn làm được những việc có ích và để lại dấu ấn cho cộng đồng, xã hội, tạo ra phong trào “Tuổi trẻ nhiệt huyết” để khích lệ đoàn viên, thanh niên có hoài bão vươn lên mọi mặt so với thanh niên quốc tế.

Anh có thể chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ khi tham gia các hoạt động phong trào tại Trường ĐHBKHN?

Có một kỉ niệm mà tôi nhớ mãi không quên. Đó là lần đi công tác giao lưu với Bộ đội Phòng không Không quân và thăm bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ tại Khánh Hoà. Mẹ đã oà khóc nức nở, ôm chặt tôi vào lòng khi nghe tôi hát bài “Người mẹ của tôi”. Nghệ thuật hoà quyện với tinh thần thanh niên thật kỳ diệu, khiến người mẹ kiên trung nước mắt tưởng như đã khô cạn vì khóc chồng khóc con cũng phải rơi lệ, khiến cho tôi và cả đoàn vô cùng xúc động.

Làm công tác Đoàn trong Tập đoàn có khác nhiều so với khi đang ở trường đại học? Anh có gặp phải khó khăn gì không?

Làm công tác Đoàn trong tập đoàn và ở trường đại học khác nhau nhiều lắm. Như các bạn đã biết, sinh viên có nhiều thời gian và nhiệt huyết, họ mong muốn được tham gia mọi hoạt động, họ có sức trẻ, sức khoẻ và những ước mơ chinh phục đỉnh cao. Còn cán bộ CNVC thì bận công việc, ít thời gian, ngại tham gia các hoạt động tình nguyện…  Tuy công tác Đoàn trong tập đoàn sẽ khó tập hợp thanh niên hơn nhưng khi đã thổi vào họ hoài bão lớn, gắn với sở thích và chuyên môn thì việc triển khai phong trào sẽ dễ dàng hơn nhiều. Việc các “Vườn tri thức VNPT” được mọc lên tại Hải Dương, Gia lai, Đà Nẵng, Bến Tre, Lai Châu, Bạch Long Vĩ, Côn Đảo, Hưng Yên,.. và hàng trăm nghìn thanh niên trên mọi vùng miền được hướng dẫn phổ cập Internet qua chương trình “Một triệu giờ đồng hành”, cùng với Tổng đại lý kinh doanh của thanh niên mà chúng tôi đã thành lập và hoạt động có hiệu quả trong thời gian qua chính là một minh chứng rõ ràng. (Cười)

Tham gia nhiều hoạt động như vậy hẳn anh không có nhiều thời gian cho gia đình?

Với tôi, gia đình luôn là hậu phương, là chỗ dựa vững chắc để tôi tập trung làm tốt công việc và công tác Đoàn. Tuy nhiên thời gian cho phong trào cũng chiếm gần hết và phải đến bây giờ tôi mới nhận thấy cần phải dành cho gia đình nhiều thời gian hơn nữa.

 “Vườn tri thức” là một công trình rất có ý nghĩa và tính thực tiễn rất cao. Điều gì đã khiến anh nói riêng và BCH Đoàn Thanh viên VNPT nói chung xây dựng được một mô hình phát triển Internet trong cộng đồng bền vững đến vậy? Mục đích “Vườn tri thức” hướng đến là gì?

Khởi nguồn từ ý tưởng của BCH Đoàn Thanh niên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), tháng 12 năm 2007, vườn tri thức đầu tiên ra đời ở xã Hồng Khê, tỉnh Hải Dương bước đầu hiện thực hóa dự án “Vườn tri thức VNPT”.

Mục tiêu của mô hình là tạo điều kiện cho thanh thiếu niên địa phương học tập, trao đổi tìm kiếm thông tin, nâng cao kiến thức khoa học công nghệ, phục vụ cho học tập và lao động. Khi triển khai chương trình, ở nhiều nơi, thậm chí, các bạn thanh niên ở xã đồng bằng như Hồng Khê, Hải Dương đã rất ngạc nhiên khi lần đầu biết đến những trang thông tin bổ ích trên mạng. Chỉ cần qua Internet, họ có thể biết được giá cả các loại hàng hoá hay địa chỉ bán một cách nhanh chóng.

Sau một thời gian thực hiện, anh có thể chia sẻ về những thành quả mà “Vườn tri thức VNPT” đạt được?

Để hiện thực hóa một vườn tri thức không hề là chuyện đơn giản, nó yêu cầu sự tính toán rất kĩ lưỡng bởi cơ sở hạ tầng của các vùng sâu, vùng cao, thậm chí đến điện, nước sinh hoạt còn thiếu thốn, để có đường truyền Internet, các yếu tố theo như dự án, phải là sự thống nhất quan điểm chỉ đạo từ lãnh đạo tập đoàn tới Đoàn thanh niên, sự phối hợp của VNPT các tỉnh thành, sự tạo điều kiện của lãnh đạo địa phương, và quan trọng hơn cả là nỗ lực, nhiệt huyết của các đoàn viên thanh niên toàn tập đoàn. Điều nay được chứng minh rất rõ rệt tại Vườn tri thức VNPT Côn Đảo, Gia Lai hay Vườn tri thức VNPT Hưng Yên…

Có thể khẳng định “Vườn tri thức VNPT” là mô hình hoạt động thực sự hiệu quả của thanh niên trong việc gắn kết giữa nhiệm vụ kinh doanh với phục vụ cộng đồng, thực hiện nhiệm vụ phát triển bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin gắn liền với xây dựng đất nước, đưa các dịch vụ của VNPT đến mọi miền của Tổ quốc, nâng cao tri thức và đời sống văn hóa xã hội, rút ngắn khoảng cách số giữa thành thị và nông thôn…

Công trình thanh niên “Vườn tri thức” được Diễn đàn CNTT Thế giới WITFOR 2009 công nhận là mô hình bền vững, được đánh giá cao ở trong và ngoài nước và hiện là mô hình phát triển internet trong cộng đồng có hiệu quả, và đã đạt giải Quốc tế năm 2011 tại Paris (Pháp) lĩnh vực Băng rộng cho cuộc sống.

Sau thành công của “Vườn tri thức” , “Một triệu giờ đồng hành”, anh còn rất nhiều dự định, kế hoạch muốn thực hiện trong tương lai? Anh có thể chia sẻ với độc giả?

Tôi đã từng có lời hứa quyết gắn bó với Đoàn (cười), nên tôi sẽ tiếp tục triển khai tinh thần của phong trào Tuổi trẻ nhiệt huyết đến thanh niên, sinh viên qua các diễn đàn, giúp các bạn có hoài bão vươn lên về mọi mặt. Phối hợp với tổ chức Đoàn mở hệ thống Tổng đại lý Vườn tri thức, kinh doanh các sản phẩm thảo dược chữa bệnh như trà khổ qua thóc... giúp thanh niên, sinh viên cùng tham gia, tăng thu nhập phục vụ đời sống và học tập.

Bên cạnh đó, tôi sẽ tiếp tục học Nghiên cứu sinh về Quản trị kinh doanh, dự định ra mắt Album ca nhạc với các bài hát tự sáng tác về phong trào thanh niên, tình yêu tuổi trẻ như: “Suối mắt huyền mơ”, “Nơi con đường thanh niên”.

Trong không khí sôi nổi, hào hứng của tháng Thanh Niên, với tư cách là người đi trước, anh có điều gì muốn nhắn gửi tới thế hệ thanh niên trẻ?

Đoàn đã thắp sáng ngọn lửa nhiệt huyết trong tôi, trong tất cả những con người yêu không khí thanh niên và sẵn sàng đương đầu với mọi thách thức. Để làm những việc lớn thì trước hết, hãy làm từ những việc nhỏ nhất. Luôn tự thay đổi nếp sống, thói quen xấu hàng ngày, từ việc ngủ muộn chuyển sang dậy tập thể dục buổi sáng để có sức khoẻ. Cá nhân tôi đã hơn 1 năm nay, ngày nào cũng chống đẩy 200 cái, tập dịch cân kinh. Nền tảng của mọi thứ là sức khỏe, có sức khỏe chúng ta mới có hoài bão, động lực, trí tuệ để làm mọi việc.

Cảm ơn anh và chúc anh thành công trong cuộc sống!